7 THÓI QUEN TỐT GIÚP TUỔI TRUNG NIÊN HẠN CHẾ BỆNH TẬT

7 THÓI QUEN TỐT GIÚP TUỔI TRUNG NIÊN HẠN CHẾ BỆNH TẬT

Đến tuổi trung niên, cùng với sự gia tăng về tuổi tác thì sức khỏe đã có phần suy giảm, cơ thể bắt đầu có những thay đổi: mắt mờ đi, bụng to hơn, huyết áp cao, mỡ máu tăng lên, ...

Theo các chuyên gia sức khỏe, bước vào giai đoạn trung niên nhất định cần phải lắng nghe cơ thể, chú ý bảo dưỡng thân thể để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tật về sau. Để làm được điều này, chúng ta cần thay đổi ngay hành vi và tập những thói quen dưới đây:

  1. Đừng bỏ qua các xét nghiệm tầm soát sàng lọc sức khỏe hay chủ quan bệnh nhẹ khi có các dấu hiệu suy yếu hệ miễn dịch, rối loạn tiêu hóa và cơ thể thiếu chất, ... Cần đi khám ngay để kịp thời can thiệp, tránh  nhiều bệnh nghiêm trọng về sau. 
  2. Chú ý các dấu hiệu báo hiệu cảnh báo chất lượng giấc ngủ như buồn ngủ ban ngày, ngáy to, ... để tránh chứng ngưng thở khi ngủ, ngăn chặn suy tim phải và tăng áp động mạch phổi. 
  3. Học cách khống chế và nói không với các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu hằng ngày. Không lạm dụng các chất gây nghiện vì nó rất dễ dẫn đến xơ gan, ung thư, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… 
  4. Năng vận động thể dục để làm hạn chế đi việc cơ thể bị giảm sự trao đổi chất, dẫn đến suy giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này góp phần gây ra một loạt bệnh mạn tính như một số loại ung thư, tiểu đường tuýp 2, béo phì, tim mạch, thậm chí tử vong sớm.
  5. Tư thế trong sinh hoạt không đúng khi ngồi làm việc, ngủ, nghỉ sẽ gây áp lực lên hông nhiều hơn mức cần thiết, dẫn đến cứng khớp và có thể dẫn đến sự cân bằng, lưu lượng máu kém, cùng với đó chứng đau cổ và đau lưng mạn tính xuất hiện. 
  6. Bắt đầu tập căng duỗi ở tuổi trung niên. Khi chúng ta già đi, gân và cơ dễ bị chấn thương hơn; nếu bạn kéo căng, bạn sẽ giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện tính linh hoạt và giữ cho cơ khỏe mạnh . 
  7. Mỗi ngày hãy ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời vì giúp cơ thể tạo ra vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và ngăn ngừa xương biến dạng, mỏng hoặc giòn, có lợi  giúp bảo vệ cơ xương chắc khỏe hơn. 

GMH - Ngôi Nhà Chào Buổi Sáng hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc trung niên và những người lớn tuổi không nên chủ quan và có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt, rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của mình hiệu quả hơn.

Hotline: 0888187189
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS: 0888187189
Zalo