VỊ THUỐC CHỮA BỆNH TUYỆT VỜI TỪ CÂY LỰU

VỊ THUỐC CHỮA BỆNH TUYỆT VỜI TỪ CÂY LỰU

Bên cạnh được dùng làm cảnh và ăn quả thì cây lưu còn được xem là một vị thuốc dân gian có công dụng rất lớn trong việc chữa bệnh.

Công dụng của cây lựu

Vỏ quả lựu có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng băng se và bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, kháng khuẩn, kháng virus và tẩy giun sán.

Hoa lựu có tác dụng chữa các chứng bệnh như chảy máu cam, nôn ra máu, kinh nguyệt không đều, lỵ tật, bạch đới viêm tai giữa, đau răng...

Quả lựu chứa các hợp chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Trong quả lựu còn chứa rất nhiều nước giúp làm tăng thủy dịch trong cơ thể và giải khát. Nếu là loại lựu chua, còn có thêm tác dụng làm săn niêm mạc ruột, cầm máu, tiêu chảy... Loại quả ngọt còn có tác dụng dùng để sát trùng, chữa đau bụng do một số loại ký sinh trùng gây nên.

Nước ép quả lựu có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương, tăng lưu lượng máu trong động mạch vành tim, do đó giúp ngăn ngừa cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

Bài thuốc trị bệnh từ cây lựu

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa, trị tiêu chảy: Quả lựu tươi 2 trái, bóc bỏ vỏ sắc với 500ml nước, đun nhỏ lửa cho cạn còn 150ml, thêm mật ong vừa đủ. Chia ra 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa chảy máu cam: Hoa lựu 6g, rửa sạch cho 250ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 5-7 ngày.

Tẩy giun kim, giun đũa, giun tóc: Vỏ quả lựu 15g, hạt cau già 10g. Sắc 3 lần rồi đun cạn còn 100ml, thêm đường đủ ngọt (nếu thích). Uống liên tục trong 3 ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ (sau khi ăn 3 giờ).

Chữa tiểu són, tiểu rắt, tiểu không tự chủ: Quả lựu nướng lên sao cho bên ngoài cháy đen, bên trong vẫn giữ nguyên chất, tán bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 6g, hòa với nước ấm.

Chữa loét miệng, nhiệt miệng: Quả lựu nướng lên sao cho bên ngoài cháy đen, bên trong vẫn giữ nguyên chất, tán thành bột mịn, bôi vào nơi tổn thương.

Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận: Rễ lựu 30g, kim tiền thảo 30g, sắc nước uống trong ngày.

Trị viêm nhiễm ngoài da lở loét chảy mủ: Lá lựu, sấy khô, nghiền thành bột mịn, rắc vào nơi tổn thương.

Chữa nổi mày đay, mẩn ngứa do nhiệt: Vỏ quả lựu tươi, ké đầu ngựa, bèo cái, bồ công anh, thổ phục linh, hà thủ ô, mỗi loại 12g xác ve sầu, mã đề, cam thảo đất, mỗi thứ 8g. Cho tất cả vào nồi ngâm với 750ml nước trong 15 phút, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Mỗi liệu trình 3-5 ngày.

Chữa viêm tiền liệt tuyến: Hoa lựu tươi 30g nấu canh với thịt lợn ăn hàng ngày.

Trị ho do nhiễm lạnh: Hoa lựu trắng tươi 24 bông, đường phèn 15g. Cho tất cả vào nồi ngâm với 500ml nước trong 15 phút, sắc còn 150ml, chia 2 lần uống trước khi đi ngủ. Mỗi liệu trình 7-10 ngày

Tẩy giun kim, giun đũa, giun tóc: Lấy 15g vỏ quả, 10g hạt cau già sắc 3 lần rồi cô lại còn 100ml, thêm đường đủ ngọt (nếu thích). Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ (sau khi ăn 3 giờ), liên tục trong 3 ngày.

(Nguồn sưu tầm)

Hotline: 0888187189
Chỉ đường icon zalo Zalo SMS: 0888187189
Zalo